ẢNh đại diện

Hoạt động - công tác xã hội

Hoạt động - công tác xã hội

AMECC - 6 QUY TẮC ỨNG XỬ LỊCH SỰ NƠI CÔNG SỞ

Cách ứng xử chuyên nghiệp, lịch sự sẽ tạo nên sự khác biệt lớn trong những cuộc gặp gỡ hàng ngày nơi công sở, và còn có thể giúp sự nghiệp của bạn thăng tiến. Hầu hết chúng ta thậm chí dành nhiều thời gian trong ngày gặp đồng nghiệp hơn cả gia đình mình. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu tầm quan trọng của việc đối xử tôn trọng và ôn hòa với mọi người nơi công sở. Sau đây là 6 quy tắc ứng xử giúp bạn trở nên thanh lịch trong công ty.

Chăm chút vẻ ngoài chỉn chu, phù hợp

Mỗi văn phòng đều có quy tắc ăn mặc riêng nhưng bất kể đó là gì, bạn cũng nên thể hiện sự chuyên nghiệp. Vào ngày công ty yêu cầu mặc đồng phục thì bạn không nên ăn mặc khác biệt. Các bạn nhân viên nữ thì nên tránh trang phục hở hang như váy ngắn, áo khoét sâu... Công ty là nơi làm việc chứ không phải sàn diễn thời trang nên bạn không cần quá nổi bật, nhưng hơn hết là đừng lôi thôi mặc áo ba lỗ, quần ngủ hay đi dép lê. Nam giới thì đừng quên tắm rửa, cạo râu hàng ngày, đánh răng thơm tho, chải tóc, thoa chất khử mùi trước khi tới văn phòng. Tránh mặc cùng một bộ quần áo mỗi ngày hoặc cách ngày vì mọi người có thể dễ dàng để ý và nghĩ bạn là người không sạch sẽ.

Luôn luôn đúng giờ

Một trong những điều tệ nhất bạn có thể làm là lò dò bước vào văn phòng khi mọi người đã làm việc được một lúc. Hành động đó cho mọi người thấy rằng bạn không coi trọng thời gian của tập thể, làm trì hoãn công việc chung. Vì vậy, bạn phải luôn cố gắng tuân thủ quy định về mặt thời gian, dù phải thay đổi thói quen sinh hoạt hay cắt giảm giấc ngủ của mình. Mọi tác phong trước khi đi làm của bạn cũng cần khẩn trương hơn. Bạn có thể chuẩn bị tài liệu mang đi làm và quần áo từ tối hôm trước để không phải cuống cuồng vào sáng hôm sau. Và nếu bạn không thể đến quá sớm, ít nhất hãy đến đúng giờ.

 

Tránh xa việc buôn chuyện, nói xấu, tung tin đồn

Đây là quy tắc ứng xử cơ bản nhất để gìn giữ sự hòa bình, thân thiện nơi công sở. Nếu bạn bắt gặp đồng nghiệp đang huyên thuyên những câu chuyện phiếm và bạn nghi ngờ đó là về bạn, điều đó sẽ cảm giác khá khủng khiếp, phải không? Hãy là một người lịch sự và từ chối làm điều đó với người khác. Bạn có thể không thích một ai đó nhưng đừng để cảm xúc cá nhân chi phối khiến bạn nói những điều không hay về họ. Hãy luôn nhớ rằng, nếu bạn không có gì tốt để nói, thì đừng nói gì cả. Bạn có thể mất điểm trầm trọng trong mắt mọi người xung quanh và thậm chí gặp rắc rối nếu không cư xử đúng mực.

Kiểm soát khiếu hài hước

Sử dụng khiếu hài hước là một nghệ thuật tinh tế mà không phải ai cũng thành thạo. Làm tốt công việc và trở thành một người đáng tin cậy ở văn phòng quan trọng hơn nhiều so với việc nói ra một vài câu đùa mua vui bỡn cợt. Nếu bạn là người hay đùa và thích khuấy động bầu không khí, bạn cần học cách giữ cho bản thân có chừng mực. Vô tư cười nói khi không khí làm việc đang căng thẳng, hoặc khi một đồng nghiệp có chuyện buồn cũng sẽ biến bạn trở thành cái gai trong mắt người khác.

Chỉ sử dụng điện thoại đúng nơi, đúng lúc

Hiếm lắm bạn mới quên thì không sao, nhưng nói chung đừng trở thành một nhân viên để chuông điện thoại ở mức âm lượng cao nhất và làm phiền những người đồng nghiệp đang tập trung làm việc. Không kiểm tra điện thoại của bạn trong các cuộc họp hoặc khi ai đó đang nói chuyện với bạn. Điều này tạo cảm giác bạn đang không lắng nghe và tôn trọng đối phương.

Tận tâm từ những điều nhỏ nhất

Những hành động nhỏ bé nhưng lặp lại thường xuyên cũng góp phần không nhỏ xây dựng cho bạn một hình tượng nhân viên lịch sự. Giữ cửa, ấn chờ thang máy cho mọi người, tình nguyện đi mua cà phê giúp cả phòng, dọn dẹp bàn làm việc trước khi về... là những điều hết sức đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Bạn còn nên coi trọng những câu chào hỏi “Chào buổi sáng”, “Tạm biệt” hay những câu nói, hành động mang tính động viên, cảm ơn hay xin lỗi. Đây là những quy tắc ứng xử cơ bản mà một nhân viên thanh lịch không thể bỏ qua để nâng tầm bản thân trong mắt mọi người.

Nguồn: Internet                                                                                                      

 

Chia sẻ