ẢNh đại diện

Sửa chữa bảo dưỡng

Sửa chữa bảo dưỡng

LISEMCO 2 KÝ THỎA THUẬN HỢP TÁC

Với mục tiêu hợp tác để phát triển, để nâng cao thương hiệu và phát huy lợi thế của cả hai bên, ngày 12/05/2011 vừa qua, tại trụ sở Công ty Cổ phần Bảo dưỡng và Sửa chữa công trình dầu khí - PVMC...

 

LISEMCO 2 KÝ THỎA THUẬN HỢP TÁC

 "BẢO DƯỠNG SỬA CHỮA NM LỌC DẦU DUNG QUẤT" VỚI PVMC

Với mục tiêu hợp tác để phát triển, để nâng cao thương hiệu và phát huy lợi thế của cả hai bên, ngày 12/05/2011 vừa qua, tại trụ sở Công ty Cổ phần Bảo dưỡng và Sửa chữa công trình dầu khí - PVMC, Công ty Cổ phần LISEMCO 2 và Công ty Cổ phần Bảo dưỡng và Sửa chữa công trình dầu khí- PVMC đã ký kết thỏa thuận hợp tác.Nội dung chính của thỏa thuận Hợp tác là “Cung cấp dịch vụ hỗ trợ trong công tác bảo dưỡng và sửa chữa cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất và các công trình dầu khí tại Việt Nam”. Lễ ký diễn ra trang trọng và thân tình.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia, có mức vốn đầu tư trên 3 tỉ USD, công suất 6,5 triệu tấn/ năm, đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu cả nước. Ngoài ra, các sản phẩm của nhà máy gồm khí hóa lỏng LPG, xăng A92/95, dầu hỏa, nhiên liệu phản lực, diesel ôtô, dầu nhiên liệu FO, lưu huỳnh và hạt nhựa polypropylen (PP). Nhà máy chính gồm 14 phân xưởng công nghệ chế biến dầu, 10 phân xưởng năng lượng phụ trợ, khu bể chứa dầu thô, bể chứa sản phẩm, hệ thống ống dẫn dầu thô và sản phẩm. Phụ trợ cho hoạt động nhà máy là các hạng mục cảng biển gồm hệ thống tiếp nhận dầu thô ngoài biển cho tàu trọng tải đến 110.000 DWT, cảng xuất sản phẩm cho tàu trọng tải đến 30.000 DWT, đê chắn sóng...

Ngày 22-2-2009, nhà máy đã sản xuất dòng sản phẩm đầu tiên. Đến hết tháng 12-2010, nhà máy đã tiếp nhận khoảng 8,3 triệu tấn dầu thô, chế biến và cung cấp cho thị trường 7,2 triệu tấn sản phẩm các loại đạt chất lượng. Từ khi nhà máy chính cho ra mẻ dầu đầu tiên vào cuối tháng 2/2009 đến đầu tháng 3/2011, nhà máy đã tạm dừng ba lần trong thời gian dài vì sự cố hỏng van, mất điện và chủ động dừng tổng kiểm tra thiết bị để chuẩn bị bảo dưỡng tổng thể lần đầu từ đầu tháng 7.

Từ ngày 23/3/2011, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tạm dừng hoạt động để kiểm tra tổng thể nhà máy. Qua kiểm tra sơ bộ, chưa phát hiện hư hỏng lớn, nhưng đã có một số sự cố nhỏ ở 14 phân xưởng. Các thiết bị chưa đảm bảo đó sẽ được đặt hàng thay thế ở các nước EU và Ấn Độ để kịp thời gian bảo dưỡng theo hợp đồng.

Sau hai năm vận hành (kể từ khi nhà máy cho ra sản phẩm đầu tiên), nhà máy cần được kiểm tra, đánh giá tình trạng của từng phân xưởng công nghệ để có sự bảo dưỡng, thay thế thiết bị phù hợp. Thông lệ quốc tế đối với hầu hết các nhà máy lọc dầu trên thế giới, sau lần bảo dưỡng tổng thể đầu tiên thì chu kỳ 4 năm vận hành phải bảo dưỡng tổng thể một lần để đảm bảo an toàn.

Công tác bảo dưỡng tổng thể lần đầu nhà máy lọc dầu Dung Quất được chia thành nhiều hạng mục gồm: các phân xưởng công nghệ; các phân xưởng năng lượng, phụ trợ và các hạng mục ngoại vi; bảo dưỡng nhà máy sản xuất hạt nhựa Polypropylene (PP) và cảng nhập dầu thô SPM. Tổng giá trị các hợp đồng bảo dưỡng lần đầu này khoảng 25 triệu USD. Thời gian thực hiện công việc này khoảng 2 tháng, dự kiến sẽ bắt đầu từ giữa tháng 7-2011.

Dự kiến đầu tháng 5, các chuyên gia nước ngoài sẽ đến Việt Nam bắt đầu khảo sát sơ bộ chuẩn bị cho công tác bảo dưỡng nhà máy lọc dầu Dung Quất. Khoảng 2.000 chuyên gia, kỹ sư, công nhân trong và ngoài nước tham gia quá trình bảo dưỡng.

Phạm vi công việc của LISEMCO 2 trong công tác bảo dưỡng, sửa chữa Nhà máy lọc dầu Duung Quất là:

-         Cung cấp các kỹ thuật viên, công nhân, kỹ sư vận hành và bảo dưỡng sửa chữa người Việt Nam có chuyên môn và kinh nghiệm để thực hiện các công việc bảo dưỡng, sửa chữa các công trình ngoài khơi như: Thợ hàn, Thợ Lái cẩu, Thợ điện, Thợ cơ khí, E&I…

-         Cung cấp các chuyên gia người nước ngoài để thực hiện các công việc kiểm tra và bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị theo yêu cầu dịch vụ.

PVMC rất tin tưởng vào năng lực và kinh nghiệm của LISEMCO 2. Hy vọng qua sự hợp tác lần đầu giữa hai bên sẽ mở ra cơ hội hợp tác và phát triển cho cả hai Công ty trong thời gian tới. 

Hồng Hà

 

Chia sẻ